Thursday, 06/08/2020 - 02:26|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Song Mai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM: BÉ VUI TẾT HÀN THỰC

Vào ngày Tết Hàn thực 3/3 hàng năm, mỗi gia đình đều bận rộn chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết này.

Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời.

Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.     

Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.

Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Chẳng hạn người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn... Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Bánh trôi, bánh chay là đặc trưng của ngày lễ này. Từ xa xưa bánh trôi,  bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

Vào những ngày này, cùng người thân thưởng thức một đĩa bánh trôi, bánh chay ta như cảm nhận được nhân tình thế thái. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng, ăn bánh trôi bánh chay vào ngày này để ôn lại những chuyện xưa cũ, chuyện một thời đã xa của dân tộc ta.

Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Với mùi thơm phức của đỗ xanh, đường mật, không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.

Hôm nay, ngày 05 tháng 4 năm 2019 (tức ngày 01/3/2019 âm lịch) cô và trò Trường mầm non Song Mai cũng háo hức chuẩn bị nguyên vật liệu để làm ra những viên bánh trôi xinh xắn đầy ý nghĩa.

Đầu tiên trẻ được rửa tay sạch sẽ, ngồi vào bàn, nghe cô giáo giới thiệu về ngày tết Hàn Thực và những nguyên liệu để làm bánh như: bột gạo nếp trắng ngần, đường phên được chặt nhỏ thành những hình vuông vắn, vừng rang thơm nức.

Các bạn nhỏ xếp hàng rửa tay và ngồi nghe cô giới thiệu về ngày tết Hàn Thực cũng như nguyên vật liệu để làm bánh

 

Tiếp theo các bạn được cô giáo hướng dẫn cách làm mềm bột, chia bột nặn bánh và trẻ được nặn bánh cùng các bạn thật vui và hứng thú.

Trẻ tham gia nặn bánh trôi

Hào hứng khi mình được tham gia nặn bánh và niềm vui được nhân lên gấp bội khi chính bàn tay của trẻ tạo ra những viên bánh trôi thật ý nghĩa và cùng nhau thưởng thức sản phẩm do chính tay mình làm ra.

Hình ảnh trẻ cùng nhau thưởng thức sản phẩm do tự tay trẻ nặn

Chắc hẳn các bậc phụ huynh sẽ không ngờ con mình lại hứng thú với việc nặn bánh và khéo tay đến như vậy. Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi, bánh chay các bé có thêm kinh nghiệm, vốn hiểu biết về cách nặn bánh, ý nghĩa của ngày tết Hàn Thực và hiểu biết về phong tục truyền thống của quê hương Việt Nam.

 

Người viết

Nguyễn Thị Khánh Ly


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 51
Tháng 08 : 182
Năm 2020 : 22.419