Friday, 19/04/2024 - 20:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Song Mai Chào mừng ngày chuyển đổi số quốc gia 10.10 và Tháng 10
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CỦA CÁC BẠN NHỎ TRƯỜNG MẦM NON SONG MAI “Tham quan khu di tích lịch sử đền Xương Giang và công viên Hoàng Hoa Thám”

Hoạt động trải nghiệm tham quan dã ngoại có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ mầm non. Trẻ mầm non rất thích hoạt động và những gì mới mẻ rất hấp dẫn đối với trẻ, trẻ rất thích được tiếp xúc tìm hiểu thiên nhiên, cuộc sống xung quanh trẻ. Trải nghiệm là quá trình nhận thức, khám phá đối tượng bằng việc tương tác với đối tượng thông qua hành động tri giác bên ngoài như nhìn, nghe, sờ....và quá trình tâm lý bên trong như chú ý, tư duy, tưởng tượng, ghi nhớ... Thông qua đó trẻ có thể học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, tiếp thu, tích lũy được những kinh nghiệm cho bản thân và hoàn thiện các kỹ năng trong cuộc sống. Dạy học thông qua trải nghiệm là một phương pháp có nhiều ưu điểm và kích thích được các tiềm năng trí tuệ của trẻ.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cho trẻ đi trải nghiệm và để thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng môi trường  lấy trẻ làm trung tâm”, ngày 28/3/2019 trường Mầm non Song Mai phối hợp cùng các bậc phụ huynh học sinh tổ chức cho học sinh toàn trường chuyến trải nghiệm “Tham quan khu di tích lịch sử đền Xương Giang và công viên Hoàng Hoa Thám”. Mục đích của chuyến tham quan trải nghiệm là cho trẻ tìm hiểu về khu di tích lịch sử của địa phương, lòng biết ơn sâu sắc đến các vị hiền tài của dân tộc, nâng cao sự hiểu biết của trẻ về môi trường văn hóa -xã hội - lịch sử, qua đó hình thành tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc và trẻ được vui chơi tự do ngoài trời theo ý thích, tạo cho trẻ tâm thế thỏa mái, phát triển ở trẻ khả năng hoạt động tập thể, giúp đỡ tương trợ lẫn nhau, có ý thức tham gia các trò chơi nơi công cộng.

Buổi sáng đầu hè, khác hẳn với không khí mọi ngày ở trường. Ngay từ sáng sớm phụ huynh đã đưa các bạn nhỏ có mặt đông đủ tại trường với màu áo cờ đỏ sao vàng nhuộm rực cả sân trường. Các bé ai nấy đều rạng rỡ, vui mừng, háo hức với chuyến đi sắp tới. Niềm vui của các bạn ấy còn được nhân lên gấp bội khi thời tiết ngày hôm đó cũng rất ủng hộ cho chuyến đi. Đến giờ xuất phát, các bạn nhỏ tập trung theo hiệu lệnh của cô giáo như những chiến binh cờ đỏ sao vàng tí hon chuẩn bị lên đường. Các bạn nối đuôi nhau thành hàng thành lối, nghiêm túc, ngay ngắn. Đến vị trí đỗ xe ô tô, các bạn lần lượt lên xe, không xô dẩy, tranh giành nhau. Ngồi trên ô tô các bạn  hát vang những bài hát mà các cô đã dạy "trường chúng cháu là trường mầm non", "cùng đi chơi"....

Các con háo hức chuẩn bị lên xe

Đến khu di tích, các bé xếp hàng ngay ngắn, không đùa nghịch, từng lớp nối đuôi nhau tiến vào khu vực sân đền. Tại đây các con được làm lễ dâng hương theo sự hướng dẫn của cô hiệu trưởng và vào thăm nhà thờ cao tổ hoàng đế Lê Lợi.

Cô và trò trường MN Song Mai làm lễ dâng hương tại đền Xương Giang

Các con vào thăm nhà thờ cao tổ hoàng đế Lê Lợi

Tiếp đó các con được cô giáo đưa đi thăm quan tìm hiểu về  khu vực phòng trưng bày trong khuôn viên khu di tích đền Xương Giang . Dưới sự hướng dẫn của cô hướng dẫn viên du lịch, các con giữ im lặng và chú ý nghe cô thuyết minh về tinh thần kiên cường chống giặc ngoại xâm của cha ông ta.Các con được quan sát các hiện vật, được xem phim hoạt hình về chiến thắng Xương Giang.

Cô hướng dẫn viên đang giới thiệu cho các con về bức tranh trận đánh Chi Lăng - Xương Giang

Tạm biệt đền Xương Giang cô và trò trường mầm non Song Mai cùng chụp lại những bức ảnh làm kỷ niệm.

Tiếp tục cuộc hành trình các con lại được bác tài đưa tới công viên Hoàng Hoa Thám - khu vui chơi rộng nhất thành phố Bắc Giang. Tại đó các con được vui chơi thỏa thích trên những đám cỏ, chơi những đồ chơi công cộng và chơi những trò chơi dân gian do các cô giáo tổ chức.

Các con được chơi tự do

Các con chơi trò chơi dân gian do cô giáo tổ chức

Các lớp chụp ảnh với tượng đài Hoàng Hoa Thám

Trong quá trình trải nghiệm, trẻ là trung tâm nhưng không thể thiếu vai trò của ban giám hiệu, các cô giáo, nhân viên hành chính và đặc biệt là các chú bảo vệ cơ động của công ty an ninh 24h đã luôn theo sát bước chân của các con, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các con để các con có một chuyến đi thật vui và ý nghĩa.

Các chú vệ sĩ luôn theo sát bảo vệ các con

Buổi trải nghiệm kết thúc, mặc dù thời gian không nhiều nhưng các con ai nấy đều vui tươi, hứng khởi. Các con đã có buổi thăm quan di tích lịch sử đền Xương Giang và công viên Hoàng Hoa Thám đầy hào hứng và ý nghĩa. Qua đó chúng tôi thấy rằng việc cho trẻ đi tham quan trải nghiệm thật thiết thực, bổ ích và có ý nghĩa. Việc này không những cung cấp cho trẻ những kiến thức đơn giản về lịch sử mà còn giáo dục trẻ thêm yêu quê hương đất nước. Trường mầm non Song Mai đã, đang và sẽ đem đến cho các con nhiều thật nhiều những chuyến đi ý nghĩa như thế ở những năm học tiếp theo./.

Mai Thu Hồng

Năm 2024 : 105.396